1 Lạng Yến Bao Nhiêu Tiền? Được Mấy Tổ?

1 lạng yến bao nhiêu tiền hay giá 1 lạng yến thô bao nhiêu? Một lạng có bao nhiêu tổ? Đây đều là những thắc mắc của người tiêu dùng khi có nhu cầu sử dụng yến thô. Để yên tâm hơn, bạn hãy tham khảo trước giá 1 lạng yến cũng như từng loại cụ thể trong bài viết bên dưới đây.

1 lạng yến được mấy tổ?

Yến sau khi làm sạch sẽ có khoảng từ 10 - 12 tổ
Yến sau khi làm sạch sẽ có khoảng từ 10 – 12 tổ

Thông thường, cứ 1 lạng yến thô có khoảng 10 – 20 tổ phụ thuộc vào kích thước của yến. Sau quy trình làm sạch, khối lượng của yến bị giảm xuống còn khoảng 70g, tức lượng hao hụt rơi vào 25%. Như vậy, để thu được 1 lạng yến sạch đúng bao bì kinh doanh với 10 – 12 tổ thì cần có 13 – 16 tổ yến thô ban đầu.

Số tổ yến trong 1 lạng cũng thay đổi dựa trên hình thức thu hoạch. Một số địa chỉ cung cấp tổ yến to thì 1 lạng yến sẽ có khoảng 7 – 8 tổ. Trong đó, nếu yến nhỏ thì số tổ sẽ nhiều hơn dao động từ 13 – 15 tổ/1 lạng. Do đó, 1 lạng yến tuy là khối lượng rất nhỏ nhưng phải được tạo lên từ rất nhiều tổ yến.

1 lạng yến bao nhiêu tiền?

Yến bao tiền 1 lạng là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng. Bởi yến luôn là thực phẩm có giá trị cao nên giá bán được đặc biệt quan tâm. Trên thực tế, 1 lạng tổ yến bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố từ kích thước, nơi khai thác, độ sạch của yến,…

1 Lạng Yến Bao Nhiêu Tiền được nhiều người tiêu dùng tìm hiểu
1 Lạng Yến Bao Nhiêu Tiền được nhiều người tiêu dùng tìm hiểu

Cùng tham khảo 1 lạng yến thô bao nhiêu tiền cho từng loại dưới bảng sau:

Tổ yến các loại Giá 1 lạng yến

ĐVT: VNĐ

Yến thô thiên nhiên 3.800.000đ
Tổ yến đảo thô 3.500.000đ
Yến sào thô loại 1 3.200.000đ
Yến huyết thô 4.600.000đ
Tổ yến tinh chế 5.200.000đ

1 lạng yến bao nhiêu tiền dựa theo loại yến

Hiện nay, giá thành của yến cũng có sự chênh lệch dựa trên loại yến như bạch yến, huyết yến do giá trị khác nhau. Cụ thể:

Bạch yến

Bạch yến, yến trắng chỉ loại yến sào có mặt phổ biến ở hầu hết các khu vực Việt Nam nên giá thành khá rẻ. Giá thành của bạch yến rơi vào khoảng:

Tổ yến các loại Giá 1 lạng yến

ĐVT: VNĐ

Yến sào trắng thô 2.500.000 – 4.000.000đ
Yến sào trắng tinh chế 3.500.000 – 9.000.000đ
Yến sào trắng đảo 7.000.000 – 10.000.000đ

Hồng yến và Huyết yến

Hồng yến và Huyết yến được xếp vào loại yến sào quý hiếm, bởi sản lượng thu hoạch rất thấp nhưng rất giàu dưỡng chất. Hồng yến là những tổ sở hữu màu hồng hoặc cam và Huyết yến mang màu đỏ tự nhiên rất đẹp.

Hồng yến và Huyết yến có giá thành cao
Hồng yến và Huyết yến có giá thành cao

Cả 2 loại này thường được tìm thấy ở vách núi vi đa lượng tự nhiên và chỉ chiếm 10% tổng lượng khai thác trên toàn thị trường. Vì thế, giá thành của chúng cực cao, cụ thể:

Tổ yến các loại Giá 1 lạng yến

ĐVT: VNĐ

Hồng yến thô 4.200.000đ
Hồng yến tinh chế 4.500.000đ
Huyết yến 28.000.000đ

1 lạng yến bao nhiêu tiền dựa theo công đoạn chế biến

Yến 1 lạng bao nhiêu tiền cũng được quyết định dựa trên độ sạch của tổ yến. Nếu xét công đoạn chế biến, thì tổ yến bao nhiêu 1 lạng sẽ có 4 loại giá khác nhau, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Các loại giá yến thô

Yến thô là loại không trải qua bất kỳ công đoạn làm sạch nào từ nhặt lông đến loại bỏ tạp chất. Do đó, loại yến nguyên thủy này tuy chứa dinh dưỡng cao nhưng không có thẩm mỹ nên giá thành thuộc loại thấp nhất so với các công đoạn khác.

  • Giá bán: 1 lạng yến thô 2.500.000 – 3.300.000đ.
Yến thô có giá khoảng 3.300.000đ/ 1 lạng
Yến thô có giá khoảng 3.300.000đ/ 1 lạng

Yến sơ chế

Yến sơ chế thu được sau quá trình xử lý lông của yến thô và giữ nguyên tổ yến. Người thực hiện công đoạn làm sạch phải có kỹ thuật để không làm hỏng tổ yến.

  • Giá bán: 1 lạng yến khoảng 4.000.000đ

Yến tinh chế

Tổ yến được thu hoạch, sau đó trải qua quá trình ngâm nước để rã tổ, rút sạch lông. Thu được yến sạch rồi tiến hành đắp khuôn đến sấy khô và cho đóng gói sẽ thu được yến tinh chế. Yến này tuy không có mùi tanh, sạch như bị hao hụt khoảng  25 – 30% trọng lượng yến do các công đoạn sơ chế trên.

  • Giá bán: 1 lạng yến tinh chế từ 3.500.000 – 8.000.000đ

1 lạng yến bao nhiêu tiền dựa theo yến đảo và yến nhà

Giá thành của yến đảo và yến nhà có sự chênh lệch rất lớn do chất lượng dinh dưỡng và quá trình khai thác biệt. Chi tiết giá 1 lạng yến bao nhiêu theo yến đảo và yến nhà ngay bên dưới:

Yến nhà

Yến nhà là môi trường sinh sống lý tưởng do con người tạo nên để yến làm tổ. Vì thế, tổ yến nhà ít lông, ít bụi bẩn và dễ dàng thu hoạch nên giá thành khá rẻ. Theo đó, 1 lạng yến nuôi có giá trong khoảng 2.400.000 – 5.000.000đ/lạng.

Yến nhà dễ khai thác và ít tạp chất, bụi bẩn nên giá khá rẻ

Yến đảo

Yến đảo là loại khá khó khăn khi khai thác do chúng được hình thành ở các vách đá, hang động cao nhưng kết cấu chắc, nặng. Do phát triển dưới môi trường tự nhiên nên tổ yến đảo chứa nhiều tạp chất, bụi bẩn và lông bám. Giá thành của yến đảo cao hơn hẳn yến nhà, rơi vào khoảng 7.000.000 – 10.000.000đ/lạng.

1 lạng yến bao nhiêu tiền dựa theo loại tổ A, B hay C, D…

Tổ yến cũng dựa trên ngoại hình của tổ để định giá. Với tổ yến đẹp, hình thành sát vách được phân thành tổ A (Tai A), còn tổ nằm ngay góc hình tam giác nhọn gọi là tổ B (Tai B). Mức giá của loại tổ A, B, C, D.. tính theo lạng sẽ dựa vào thương hiệu sản xuất, sự chênh lệch khoảng vài trăm ngàn đến 1.000.000đ.

1 lạng yến bao nhiêu tiền dựa theo độ nguyên vẹn của tổ

Với những tổ yến còn nguyên vẹn sẽ có tính thẩm mỹ cao nên giá cũng nhỉnh hơn hẳn loại yến bị bể tổ. Giá thành của yến nguyên tổ để bạn tham khảo sẽ ở mức 2.600.000đ/lạng. Còn những tổ yến bị vỡ thành nhiều tổ thì gọi là yến vụn có giá thị trường thấp.

1 lạng yến bao nhiêu tiền dựa theo độ đẹp của tổ

Tổ yến đẹp là loại có màu trắng hoặc trắng ngà, rất sạch và không bị bám bụi hay lẫn tạp chất, tổ dày đạt độ đồng đều đẹp mắt. Với tổ yến có màu xám, ít trắng có chứa tạp chất, ẩm mốc và mỏng thuộc loại yến xấu nên giá thấp hơn loại yến đẹp.

Một tổ yến đẹp, nguyên vẹn luôn được bán với giá cao hơn so với loại yến vụn
Một tổ yến đẹp, nguyên vẹn luôn được bán với giá cao hơn so với loại yến vụn

1 lạng yến bao nhiêu tiền dựa còn tùy thuộc vào nhà phân phối và độ uy tín của thương hiệu

Dù có cùng 1 loại yến được bày bán trên thị trường nhưng do nhiều yếu tố nên mức giá của sản phẩm sẽ dựa trên thương hiệu sản xuất. Với các thương hiệu có tiếng, hoạt động mạnh thì giá sẽ cao hơn so với nhóm kinh doanh đơn lẻ.

Bên cạnh đó, chất lượng của sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng cũng mang tính quyết định giá thành. Vì vậy, trước khi có nhu cầu mua tổ yến bạn nên tham khảo trước giá của nhiều nơi để đảm bảo giá tốt nhất.

Như vậy, 1 lạng yến bao nhiêu tiền hoàn toàn không cố định giá thành bởi yến có nhiều loại từ yến nhà, huyết yến, bạch yến, yến đảo…. Ngoài ra, xét về tính chất, số tổ, công đoạn sơ chế, tổ yến đẹp….và đơn vị sản xuất cũng ảnh hưởng đến giá của tổ yến. Vì vậy, bạn cần xem xét địa chỉ bán uy tín, chất lượng để không chọn phải yến giả với giá cao.

08/06/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *