Các loại yến sào trên thị trường hiện nay và cách phân biệt

Các loại yến sào trên thị trường hiện nay và cách phân biệt

Thị  trường yến sào hiện nay mặc dù cung cấp các sản phẩm  đa dạng và nhiều chủng loại nhưng nhìn chung yến được phân chia dựa theo những tiêu chí sau đây

Các loại yến sào trên thị trường hiện nay và cách phân biệt
Hình ảnh: Tổ yến rút lông

Dựa vào nguồn gốc thu hoạch yến

Nếu phân chia theo nguồn gốc, có Các loại yến sào trên thị trường hiện nay  “loại yến : yến đảo, yến thiên nhiên và yến nhà.’

Yến đảo được khai thác trực tiếp từ tổ yến trên các đảo yến nổi tiếng ở khu vực Khánh Hòa, Quảng Nam và các đảo yến khác dọc bờ biển Việt Nam. Còn yến thiên nhiên được khai thác từ các tổ yến trong tự nhiên với giá trị dinh dưỡng cao. Yến nhà được nuôi dưỡng trong những căn nhà chuyên dùng để nuôi yến với các thiết bị dẫn dụ và công cụ tạo môi trường tương tự hang động để yến sinh hoạt ở đó. Mặc dù vậy, yến nuôi vẫn có hàm lượng dinh dưỡng cao bởi chỉ có môi trường nhân tạo, chim yến vẫn phải tự bay đi tìm nguồn thức ăn trong tự nhiên và nhả để khai khác

Không dễ dàng để phân biệt giữa các loại yến này. Nên điều duy nhất mà người tiêu dùng có thể làm là lựa chọn các thương hiệu yến sào đáng tin cậy để đảm bảo mua đúng nguồn gốc yến sào.

Dựa vào độ già của yến

Các loại yến sào trên thị trường hiện nay Có hai loại yến nếu phân chia theo độ già của yến: yến non và yến già. Yến non là dãi yến được tiết ra từ chim yến non. Ngược lại, yến già được tạo ra từ chim yến có độ tuổi già hơn. Về chất lượng và hương vị, giá trị dinh dưỡng, yến già đều nhỉnh hơn yến non.

Tổ yến non thường có sợi nhỏ, mỏng hơn và mùi vị ít tanh. Tổ yến già có sợi to hơn, dày hơn do khả năng tiết dãi của yến già tốt hơn. Yến già được hình thành lâu hơn và lẫn nhiều tạp chất hơn nên mùi vị tanh nồng hơn.

Dựa vào cách sơ chế yến

Các loại yến sào trên thị trường hiện nay một tiêu chí nữa để phân chia các loại yến sào là dựa vào cách sơ chế hoặc độ sạch của yến đưa ra thị trường có nhiều cách. Có thể chia thành ba loại chính: yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế.

Yến thô là yến nguyên thủy, còn chứa lông và nhiều tạp chất. Để sử dụng yến thô, người tiêu dùng cần cần tự lọc bỏ lông và các tạp chất trộn lẫn trong sợi yến. Quá trình gia công yến sào này đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ năng. Vì quá trình này ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của yến khi chưng lên. Nếu có thời gian sơ chế yến thô, bạn có thể tự chưng được nước yến nguyên chất đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Yến sơ chế là loại đã trải qua quy trình sản xuất yến sào cơ bản. Lông chim và tạp chất được loại bỏ. Người tiêu dùng thường ưa chuộng loại yến sào này hơn. Bởi mùi vị và hương thơm của nó khi được chưng lên hấp dẫn hơn. Yến sơ chế vẫn giữ được hình dáng của tổ yến lúc khai thác xong, mặc dù đã loại bỏ lông và tạp chất.

Yến tinh chế là loại trải qua quy trình sản xuất yến sào công phu hơn. Sợi yến sau đó được ép vào khuôn để tạo ra tai yến như ban đầu. Nên tai yến sẽ gọn gàng, hình dáng và góc cạnh nguyên vẹn hơn. Các tạp chất được loại bỏ hoàn toàn. Chất dinh dưỡng được chắt lọc lại tốt nhất để đưa đến tay người tiêu dùng.

Các loại yến sào trên thị trường hiện nay và cách phân biệt
Hình ảnh: tổ yến chưng

Dựa vào màu sắc yến

Các loại yến sào trên thị trường hiện nay dựa vào màu sắc, yến sào được chia làm ba loại: bạch yến, hồng yến và huyết yến.

Bạch yến có màu trắng, thông dụng nhất và thường được bày bán trên thị trường.

Hồng yến là loại yến có màu vàng cam, màu sắc càng đậm, giá của hồng yến càng cao

Huyết yến là loại quý nhất trong số ba loại yến này với màu đỏ tươi. Loại yến này thường khó khai thác vì không có sẵn trong tự nhiên với số lượng nhiều. Thông thường chỉ được thu hoạch 1 – 2 lần mỗi năm.

THÀNH TÂM YẾN

Hotline/Zalo: 0971 565 481

Số 33B, ngõ 38 Phương Mai, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: thanhtamyen.com

11/06/2021

Hỏi đáp