Hạn sử dụng của Yến sào là bao lâu?

Mặc dù là sản phẩm có lợi cho sức khỏe con người nhưng nếu chưng yến sào lâu không sử dụng sẽ khiến cho yến sào mất chất và có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Khi dùng yến sào bạn nên chú ý điều gì để đảm bảo sức khỏe tốt nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể biết được hạn sử dụng yến sào trong bao lâu nhé!

1. Yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng yến sào

Rất nhiều người nghĩ rằng yến sào không có hạn sử dụng. Sự thực thì yến sào cũng như những thực phẩm khác, hoàn toàn có hạn sử dụng. Nếu yến sào thô thì hạn sử dụng lâu, nhưng nếu đã được chế biến thành những sản phẩm yến sào thì hạn sử dụng cần phải chú ý nhiều.

Nếu bạn không có cách bảo quản yến sào đúng cách thì chất lượng yến sào sẽ bị quy giảm. Tổ yến có thể bị ẩm mốc, thậm chí có thể bị thay đổi màu sắc, mùi vị gây ảnh hưởng tới chất lượng yến rất nhiều.

Khi xuất hiện tình trạng này, bạn không nên cố gắng sử dụng yến sào nữa. Bởi yến sào đã bị nhiễm khuẩn, dinh dưỡng trong yến không còn đảm bảo cho bạn sử dụng. Thậm chí nếu cố tình sử dụng sẽ gây độc cho cơ thể bạn.

Hạn dùng của yến sào dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng tới hạn sử dụng của yến sào mà bạn có thể quan tâm:

1.1. Loại tổ yến

Nếu yến sào thô bạn có thể để được từ 1-2 năm. Nhưng với các loại yến đã chưng, yến thành phẩm thì chỉ bảo quản trong vài ngày.

Nếu sản phẩm yến sào công nghiệp, có chứa chất bảo quản thì bạn có thể dùng các loại yến sào này trong khoảng từ 6 tháng cho tới 1 năm. Tùy thuộc vào từng loại yến sào khác nhau để có hạn dùng khác nhau.

1.2. Điều kiện bảo quản yến sào

Bên cạnh loại tổ yến thì điều kiện để bảo quản yến sào sao cho thích hợp là điều vô cùng cần thiết.  Nếu ở nơi có độ ẩm cao thì chất lượng yến bị ảnh hưởng và tuổi thọ của yến cũng giảm xuống trông thấy.

Tuy nhiên nếu đặt tổ yến ở nhiệt độ cao thì yến sào cũng nhanh bị hỏng hơn. Bởi bình thường yến làm tổ trong các hang động, vách núi nhiệt độ thấp. Nếu thu hoạch yến sào và để ở nơi có nhiệt độ cao chắc chắn sẽ khiến chúng bị hỏng, mất đi giá trị dinh dưỡng.

1.3. Chất lượng tổ yến trên thị trường

Nếu không may khách hàng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì chắc chắn giá trị của tổ yến cũng không được như ban đầu. Đó có thể là bạn đã mua phải yến trộn bột, yến chứa nhiều tạp chất bẩn…

  • Các loại yến giả: Pha trộn từ các loại bột như bột đậu nành, bột sắn, gelatin… không chỉ ảnh hưởng tới hương vị yến sào mà còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
  • Yến sào bị tẩm đường: Gây ra một số ảnh hưởng tới sức khỏe nếu bạn sử dụng loại yến này như bệnh tim mạch, tăng cân, bệnh tiểu đường…
  • Yến sào pha bột: Những loại yến sào này bị tẩm bột, có thể khiến cho yến sào bị tăng khối lượng cho nên giá trị dinh dưỡng cũng sẽ bị mất đi đáng kể.

Chính vì thế, quý khách hàng hãy mua sản phẩm yến sào ở những địa chỉ bán yến uy tín. Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng yến sào tốt nhất. Đồng thời còn đảm bảo cho thời gian sử dụng, hạn dùng yến sào được chính xác. Từ đó cam kết về chất lượng dinh dưỡng, hương vị của yến sào chính hãng.

2. Yến sào sử dụng trong bao lâu?

Yến sào là sản phẩm có lợi cho sức khỏe con người, không phải ai cũng có thể dùng yến sào đạt chất lượng tốt nhất.

2.1. Thời gian sử dụng yến sào thô

Các chuyên gia nhận định rằng yến sào thô có thời gian sử dụng dài nhất từ 2-3 năm không hơn. Điều này còn phụ thuộc nhiều vào quá trình thu hoạch và bảo quản yến sào thô.

Cần bảo quản yến sào thô ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Đồng thời không nên ủ yến sào quá kỹ ở nơi nóng, khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập làm cho yến sào nhanh bị hỏng.

Tốt nhất nên để yến sào thô vào túi nilon hút chân không hoặc hộp thủy tinh đựng kín. Để ở nơi mát như ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo độ bền lâu khi dùng.

Thời gian sử dụng yến sào thô
Thời gian sử dụng yến sào thô từ 2 – 3 năm

2.2. Thời gian sử dụng yến sào tươi

Hiện nay, số lượng người mua yến sào tươi không hề ít. Người ta thích thú khi sử dụng những sản phẩm yến sào tươi mang lại cảm giác tươi ngon, dễ chịu trong miệng.

Yến sào tươi đã được làm sạch lông, nhưng vẫn còn một chút nước, chưa khô hẳn như yến sào khô. Chính vì vậy nếu để ngăn mát tủ lạnh thì chỉ dùng trong khoảng 1-2 tuần.

Nếu bạn bảo quản yến sào tươi ở ngăn đông tủ lạnh thì thời gian sử dụng khoảng 3 tháng là cao. Để đảm bảo dinh dưỡng, cần vắt bỏ bớt nước ở yến sào trước khi cho vào ngăn đá đông nhé!

2.3. Thời gian sử dụng yến sào tinh chế

Rất nhiều khách hàng thích thú mua sắm yến sào tinh chế về chưng lên và sử dụng. Cũng giống như yến sào tươi nhưng đã được loại bỏ nước và sấy khô hoàn toàn.

Việc bảo quản yến sào tinh chế đơn giản hơn, có thể để được từ 2-3 năm thậm chí hơn. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng thì chỉ hiệu quả ở năm đầu bảo quản.

Cần lựa chọn các loại yến tinh chế đã được sấy khô hoàn toàn, trong khoảng 20 giờ sấy. Không mua yến tinh chế còn ướt một số chỗ sẽ khiến sản phẩm yến sào nhanh chóng bị hỏng và khó giữ giá trị dinh dưỡng vẹn toàn.

Nếu còn hạn sử dụng nhưng bạn thấy yến sào tinh chế ngả màu nâu, đen hoặc có mùi khó chịu thì nên bỏ đi. Lúc này, yến sào tinh chế đã bị đổi chất, có thể gây ngộ độc thức ăn nguy hiểm.

Thời gian sử dụng yến sào tươi
Thời gian sử dụng yến sào tươi 2 – 3 năm

2.4. Hạn dùng của nước yến, yến sào đã chưng

Bạn muốn dùng nước yến, các loại yến sào đã chưng sẵn vì không có thời gian chưng cất? Nếu mua các sản phẩm yến chưng thủ công thì thời gian sử dụng chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi nấu.

Nếu muốn bảo quản các sản phẩm yến chưng này lâu hơn bạn nên đóng kín nắp hộp và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tuần. Giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị yến sào giữ nguyên nếu bạn sử dụng trong tuần đầu tiên.

Đối với loại nước yến đóng chai, bạn nên dùng từ 12-24 tháng tùy từng loại. Trước khi sử dụng yến sào thành phẩm từng chai này bạn cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng của nhà sản xuất.

Hạn dùng của nước yến, yến sào đã chưng
Hạn dùng của nước yến, yến sào đã chưng từ 12- 24 tháng

3. Cách bảo quản từng loại tổ yến sào

Bạn đang phân vân không biết nên bảo quản yến sào bằng cách nào? Có khá nhiều cách khác nhau để bảo quản yến sào thật tốt. Tùy thuộc vào từng loại yến sào khác nhau sẽ có cách bảo quản khác nhau. Cụ thể:

3.1. Yến sào thô, yến sào 100% nguyên chất

Đối với những loại yến thô được loại bỏ bụi bẩn, sấy khô này thì nên bảo quản sạch trong hũ thủy tinh đậy nắp kín. Hoặc cũng có thể bảo quản yến thô ngay trong túi nilon kín miệng.

Bạn cần đặt loại yến này ở nơi khô thoáng, mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Tốt nhất nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, tránh bị nóng gây biến chất dinh dưỡng có trong yến sào.

3.2. Yến tươi

Loại yến này là yến sơ chế nhưng chưa được sấy khô. Nên cho yến tươi này vào hộp thủy tinh kín miệng, cho vào ngăn mát tủ lạnh và cất giữ. Tránh tiếp xúc với thức ăn, các loại thực phẩm khác để tránh bị nhiễm khuẩn, lây mùi.

Hãy đặt yến tươi ở nơi sạch sẽ, có thể là ngăn đặc biệt trong ngăn mát tủ lạnh. Phải đảm bảo rằng ngăn mát đặc biệt đó cách ly được vi khuẩn bên ngoài tránh ảnh hưởng tới chất lượng yến sào trong hũ thủy tinh hay trong túi nilon.

3.3. Các loại yến sào đã tinh chế

Với yến sào đã được tinh chế, loại bỏ hết bụi bẩn, sấy khô, làm sạch hoàn toàn thì bạn cũng nên bảo quản tương tự như yến thô. Nên cho vào hũ thủy tinh, đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

3.4. Các loại yến đã chưng nhưng chưa dùng hết

Với những loại yến sào đã chưng nhưng chưa dùng hết thì bạn cho vào hộp thủy tinh đậy kín nắp. Hoặc đơn giản là cho vào túi nilon đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Dù bạn bảo quản yến sào như thế nào, nhưng nếu mua yến sào không đảm bảo chất lượng thì cũng “vứt đi”. Chính vì vậy hãy tới với địa chỉ bán yến sào chính hãng như Thành Tâm Yến để lựa chọn sản phẩm yến sào tốt nhất cho mình và người thân nhé!

4. Những lưu ý khi dùng yến sào

Để có thể có được các sản phẩm yến sào chính hãng, chất lượng cao và dùng đúng với giá trị dinh dưỡng thì quý khách hàng cần lưu ý như sau:

Những lưu ý khi dùng yến sào
Những lưu ý khi dùng yến sào mà bạn nên biết
  • Mỗi một loại yến sào sẽ có hình thức bảo quản khác nhau và thời gian sử dụng cũng khác nhau. Cho nên cần tìm hiểu để có thể có cách bảo quản yến sào đúng cách với từng loại yến.
  • Yến sào dùng càng sớm càng tốt để giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị của yến.
  • Nếu tổ yến khi để lâu bị ngả vàng hoặc ngả sang các gam màu khác như nâu, đen thì không nên sử dụng. Lúc này yến sào đã có những tác động bên ngoài khiến cho chất lượng yến bị thay đổi.
  • Khi yến đã có mùi khác lạ thì bạn cũng không nên dùng mà nên bỏ đi vì lúc này ăn yến sào rất có thể dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.
  • Tốt nhất nên lựa chọn địa chỉ bán yến sào chính hãng như Thành Tâm Yến. Đây là địa chỉ vàng cung cấp yến sào có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt và giá thành hợp lý với túi tiền khách hàng nhất.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn có được các sản phẩm yến sào chính hãng, chất lượng cao nhất.

Sử dụng yến sào đúng cách không khó, quan trọng là khách hàng cần tìm đúng địa chỉ bán yến sào chính hãng. Bạn có thể tới với Thành Tâm Yến để có thể lựa chọn những sản phẩm yến sào tốt nhất, giá cả hợp lý và chất lượng hoàn hảo như bạn mong chờ.

Hotline của Thành Tâm Yến là: 0971 565 481.

29/06/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo với Thành Tâm Yến
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay Thành Tâm Yến
Gửi liên hệ cho Thành Tâm Yến