Quy trình thu hoạch tổ yến và những lưu ý vàng cần biết

Yến sào là món ăn được giới thượng lưu lựa chọn rất nhiều. Đây là sản phẩm có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Quy trình thu hoạch tổ yến và địa chỉ nào bán yến sào nguyên chất nhất? Đừng chần chừ hãy tới với Thành Tâm Yến để được tư vấn cụ thể nhé!

1. Nuôi yến bao lâu có thể thu hoạch?

Như chúng ta đã biết, việc xây dựng nhà yếnthu hoạch tổ yến từ chim yến đang được nhiều đơn vị thực hiện rất hiệu quả. Không phải cứ xây nhà yến sẽ có chim yến tới ở và cũng không phải dễ dàng nuôi chim yến.

Sự thực thì bạn không thể nuôi chim yến vì chất lượng nước dãi từ miệng chim yến nuôi không đạt dinh dưỡng cao. Chính vì vậy người ta tìm cách nuôi chim yến lấy tổ bằng cách thu hút yến, tạo điều kiện tốt nhất cho chim yến hoạt động.

Thay vì làm tổ ở cá hang đá, vách núi thì giờ đây người ta xây các nhà yến, kích thích chim yến về nhà yến đó làm tổ. Điều kiện cần là phải có đủ các phương tiện kỹ thuật, máy móc và trang thiết bị cần thiết.

Xây dựng nhà yến và thu hoạch tổ yến từ chim yến
Xây dựng nhà yến và thu hoạch tổ yến hiệu quả cao

Bạn cần phải xây dựng nhà yến như các hang đá, có mùi dễ chịu, thoáng và trên hết là có âm thanh kích thích chim yến về đây làm tổ. Theo đó chim yến sẽ về đây làm tổ, ngày đi kiếm ăn tối về đan tổ.

Sau khi tổ yến được hình thành, sẽ tới giai đoạn các kỹ thuật viên lấy tổ. Phải có kỹ thuật cao thì lấy tổ yến chính xác, không bị vỡ vụn và không khiến chim yến hoảng sợ mà bỏ đi không quay lại.

Thời gian lý tưởng để thu hoạch tổ yến là từ năm thứ 3 trở đi. Không phải nuôi chim yến liền là thu hoạch trong vài tháng, như vậy chim yến sợ và sẽ không quay trở lại nữa.

2. Một số phương pháp thu hoạch tổ yến

Rất nhiều hộ gia đình tại Khánh Hòa chia sẻ về cách thu hoạch tổ yến khác nhau. Theo đó có 3 cách cơ bản như sau:

2.1. Phương pháp cướp tổ

Thực hiện thu hoạch tổ yến trước khi chim yến đẻ trứng. Chim yến thấy bị mất tổ sẽ lập tức xây lại tổ mới để tiến hành đẻ trứng, sinh sản.

Thu hoạch yến sào lúc này thì tổ yến sạch, không chứa nhiều lông và các tạp chất. Giá trị dinh dưỡng của tổ yến lúc này cũng cao nhất vì không tốn thời gian làm sạch tổ yến như các phương pháp thu hoạch khác.

Tuy nhiên trọng lượng tổ yến lúc này sẽ nhẹ hơn so với các phương pháp khác. Đồng thời còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe chim yến mái vì chúng mất nhiều thời gian, công sức đề làm lại tổ trước khi đẻ trứng.

Không những vậy chất lượng chim non cũng giảm đi. Số lượng chim yến cũng ít do chim mẹ mất sức xây tổ dẫn tới chim non yếu ớt và có thể bị chết non.

2.2. Khi yến đẻ được 2 trứng

Khi chim yến đẻ được khoảng 2 trứng thì bạn có thể thu hoạch tổ yến. Tổ yến lúc này đầy đủ về mặt cấu trúc và có độ dày nhất định, trọng lượng lớn.

Tuy nhiên với cách này sẽ khiến cho số lượng chim yến non bị ảnh hưởng. Lúc này trứng cần một chỗ an toàn như tổ yến để nở nhưng bị lấy mất tổ thì khó có thể ấp để nở bình thường.

Không những vậy cách này còn khiến cho chim bố, chim mẹ dễ dàng rời tổ hơn. Chim yến rời tổ để tìm nơi khác tốt hơn làm tổ.

Thu hoạch tổ yến - Khi yến đẻ được 2 trứng
Thu hoạch tổ yến – Khi yến đẻ được 2 trứng

2.3. Khi chim yến non rời tổ

Là phương pháp thu hoạch tổ yến được nhiều chuyên gia nên thực hiện. Cách này đảm bảo lượng tổ yến gia tăng hơn hẳn, chim non cũng sẽ sống được sau khi bị lấy tổ, sống an toàn trong tổ mới.

Tuy nhiên, tổ yến sau khi thu hoạch không còn đảm bảo độ sạch nữa. Tổ yến lúc này sẽ bị dính chất bẩn, tạp chất và cả lông yến cho nên cần có cách sơ chế đúng kỹ thuật nếu không sẽ không đảm bảo chất lượng yến sào.

3. Một số lưu ý vàng khi thu hoạch tổ yến

Để thu hoạch yến chất lượng nhất, bạn cần phải nắm được thời gian thu hoạch yến. Không phải lúc nào cũng có thể thu hoạch được:

  • Thời gian chim yến nghỉ ngơi thì không nên thu hoạch tổ yến. Bởi vì thu hoạch tổ yến lúc này khiến cho chim yến bị hoảng sợ, có sự đảo lộn bầy đàn và làm yến rời đi không quay lại.
  • Trong thời gian thu hoạch tổ yến, nên thu hoạch tổ yến thô vào lúc 9h sáng cho tới 15h chiều.
  • Cần kiểm tra lại nhà nuôi yến, loại bỏ những tác nhân gây hại đối với chim yến.
  • Nguyên tắc thu hoạch tổ yến cần được đảm bảo để chim yến không bị ảnh hưởng.

4. Địa chỉ bán yến sào chất lượng cao tại Thành Tâm Yến

Quý khách hàng lựa chọn Thành Tâm Yến mua sắm những sản phẩm yến sào phù hợp với nhu cầu gia đình mình. Tại đây quý khách hàng sẽ được tư vấn mua yến sào chính hãng tốt nhất.

Yến sào nguyên chất 100% tại Thành Tâm Yến
Yến sào nguyên chất 100% tại Thành Tâm Yến
  • Yến sào cam kết 100% yến được nuôi và khai thác từ nhà yến của Thành Tâm Yến.
  • Sử dụng phương pháp thủ công, cam đoan yến sào không chất bảo quản, không tạo mùi.
  • Cam kết chất lượng: Bồi hoàn gấp 10 lần giá trị sản phẩm nếu phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng.
  • Đảm bảo vệ sinh ATTP: Quy trình sản xuất khép kín, theo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ y tế

Quy trình thu hoạch yến sào tùy thuộc vào địa hình hiểm trở của đảo hay từ nhà yến. Người thực hiện thu hoạch yến sào cần có kinh nghiệm và kỹ thuật nhiều năm thì mới đảm bảo dinh dưỡng từ yến sào tốt nhất.

Hãy tới với Thành Tâm Yến để lựa chọn những sản phẩm yến sào chính hãng, tốt nhất thu nhặt tổ yến đầy đủ dinh dưỡng.  Hotline liên hệ 0971 565 481.

03/06/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo với Thành Tâm Yến
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay Thành Tâm Yến
Gửi liên hệ cho Thành Tâm Yến