Thời gian ngâm yến và chưng yến bao lâu là hợp lý?

Ngay cả những cơ sở chưng Yến lâu đời cũng chưa chắc đã chưng Yến đúng cách. Những chất dinh dưỡng có trong Yến Sào sẽ dễ dàng mất đi nếu bạn chưng Yến trên lửa quá lâu, từ đó mà hiệu quả từ món thần dược này sẽ giảm. Thành Tâm Yến sẽ mách bạn bí quyết chưng Yến bao lâu thì được.

Thời gian tiêu chuẩn chưng Yến bao lâu thì được?

Mỗi loại tổ Yến sẽ có một thời gian chưng yến khác nhau. Nếu bạn sợ mất chất dinh dưỡng mà chưng trong thời gian nhanh thì sợi Yến chưa nở đều, ăn bị dai, còn nếu chưng lâu thì 18 loại axit amin, 30 vitamin khoáng chất thiết yếu có trong Yến Sào sẽ bay hơi mất. Vậy chưng Yến bao lâu thì được?

Chưng Yến bao lâu thì được?

Hình ảnh: tổ yến thô

  • Chưng cách thủy (hoặc hấp trong nồi cơm): tùy theo tuổi của tổ Yến, thời gian ngâm trong nước và nhặt lông là khoảng 60p – 150p, thời gian chưng khoảng 15p – 20p.
  • Dùng nồi chưng chuyên dụng: thời gian ngâm nở 60p-150p, thời gian chưng 60p – 80p.

Tổ Yến đảo được khai thác từ các hang động gần biển

  • Chưng cách thủy (hoặc hấp trong nồi cơm): tùy theo tuổi của tổ Yến Sào, thời gian ngâm trong nước và nhặt lông là khoảng 2h – 3h, thời gian chưng khoảng 30p – 40p. Đối với Yến đảo đã được làm sạch lông khi mua về, thời gian ngâm trong nước là khoảng 15p, thời gian chưng khoảng 30p – 40p.
  • Trong trường hợp dùng nồi chưng chuyên dụng: thời gian ngâm nở 2h – 3h (hoặc 15 phút đối với tổ đã qua tinh chế), thời gian chưng 2h – 3h.

Tổ Yến nuôi đã qua tinh chế

Hình ảnh: tổ yến tinh chế.

Thời gian ngâm Yến và chưng Yến nhà

Thời gian ngâm Yến và chưng bạch Yến nhà thường dao động khoảng trên dưới 1 giờ. Trong đó, thời gian ngâm nở Yến vào khoảng 30-60 phút; thời gian chưng Yến từ khoảng 20-25 phút sẽ được các dưỡng chất có trong Yến Sào còn nguyên vẹn. Bạn cũng có thể căn cứ vào độ dày mỏng của tổ Yến để phân định thời gian phù hợp hơn. Riêng đối với Yến nhà đã làm sạch thì thời gian ngâm nở chỉ cần khoảng 15 phút. Còn thời gian chưng Yến thì vẫn dao động trong 20-25 phút không có gì thay đổi.

Thời gian ngâm và chưng tổ Yến đảo

Yến đảo sẽ có thời gian ngâm Yến và chưng Yến lâu hơn so với Yến nhà. Đối với Yến đảo thô, bạn phải mất từ 2-3 giờ để ngâm Yến và khoảng 40 phút chưng Yến để đảm bảo tổ Yến có thể sử dụng hiệu quả nhất. Riêng Yến đảo đã qua sơ chế,;bạn chỉ cần ngâm trong vòng 15 phút và chưng trong vòng 30 phút là vừa đủ.

Chưng Yến bao lâu thì được – những điều cần lưu ý

Hình ảnh: yến chưng

Việc chưng tổ Yến không khó nhưng nhiều người không chắc chắn về thời gian chưng Yến bao lâu thì được, điều này gây khó khăn cho việc giữ lại trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng của Yến Sào. Cách làm Yến chưng đơn giản nhất là sử dụng bếp gas và làm theo hướng dẫn sau:

– Cho tổ Yến đã làm sạch lông (hoặc Yến tinh chế) vào thố thủy tinh có thể tích lớn vì Yến Sào sẽ nở khoảng 6-7 lần sau khi chưng.

– Đặt thố Yến vào nồi và cho nước sạch vào ngập khoảng ¼ thố, đậy nắp nồi lại. Bật lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi thì giảm lửa lại sau đó chưng khoảng 20-30 phút, mở nắp kiểm tra nếu thấy Yến đã đạt đến độ mềm cần thiết thì tắt lửa và cho đường phèn vào, bạn có thể cho thêm vài lát gừng để khử mùi tanh nhẹ của Yến tùy theo ý thích.

– Múc Yến chưng ra chén và thưởng thức ngay hoặc cho vào tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày.

Sai lầm khi chưng tổ Yến

Không chỉ không chắc về thời gian chưng Yến bao lâu thì được, nhiều người đã mắc phải những sai lầm sau đây khiến món ăn vừa không còn ngon, vừa không giữ được dinh dưỡng cao nhất:

  • Chưng Yến quá lâu trên 30 phút: Điều này sẽ khiến Yến Sào bị nhão, mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng.
  • Chế biến Yến bằng nhiệt độ trên 100 độ (nấu trực tiếp dưới lửa).
  • Nấu Yến Sào chung với các nguyên liệu khác: Khi chưng tổ Yến với những nguyên liệu khác như táo tàu, hạt sen,… hay nấu chè, cháo,… bạn phải nấu chín các vật liệu trên, sau đó cho vào chén Yến Sào đã được chưng chứ không nên nấu/chưng chung với các nguyên liệu khác.
  • Chưng Yến trong nồi chưng Yến chuyên dụng KHÔNG HẸN GIỜ.
  • Tổ Yến không được bảo quản lạnh sau khi chưng mà không sử dụng ngay.
01/07/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *