Quá Trình Chim Yến Làm Tổ? Kỳ Diệu Của Nước Bọt Và Tổ Yến

Quá trình xây dựng và hình thành tổ yến như thế nào là điều mà khá nhiều người quan tâm. Đặc biệt là trong thời buổi nhiều gia đình chọn nuôi yến tại gia như hiện nay thì việc mua yến nhà hay yến đảo, bảo quản sản phẩm thế nào hợp lý luôn là vấn đề mà khách hàng muốn tìm hiểu.

1. Tổ Yến Được Làm Bằng Gì?

Tổ yến không giống như tổ của nhiều loài chim khác, nó không được tạo thành từ cây cỏ hay lá mà chính là sản phẩm của nước bọt của chim yến. Đây là một chất liệu đặc biệt và độc đáo.

Chim yến thường thích sinh sống ở những nơi như hang động và vách đá, và chúng chọn những nơi này với sự thoáng mát và độ ẩm cao. Dịch tiết mà chúng tiết ra từ nước bọt sau khi đông lại trở nên rất cứng và chắc chắn, và chúng sử dụng chất này để xây dựng tổ và sinh sống.

Thường thì chim yến sẽ xây tổ tại cùng một vị trí nhiều lần hoặc bồi đắp tổ trong nhiều năm liền, làm cho tổ trở nên ngày càng lớn và mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, việc thu hoạch tổ yến cần được thực hiện cẩn thận, không nên làm mỗi ngày vì khi chim yến liên tục bồi đắp tổ của mình, tổ có thể trở nên quá cứng, tích tụ quá nhiều lớp tổ, gây ra vấn đề về vệ sinh và cản trở sự phát triển của con non trong môi trường nuôi.

2. Chim yến làm tổ như thế nào?

Bạn phân vân không biết chim yến làm tổ như thế nào? Rất nhiều người tò mò về quá trình làm tổ của chim yến và cho ra thành phẩm tổ yến như thế nào hiệu quả nhất. Dưới đây là những thông tin bạn nên nắm được.

Nguồn gốc của tên gọi Yến Sào
Chim Yến Làm Tổ Trên Vách Đá, Hang Động Trong Tự Nhiên

2.1. Thời gian hoạt động của chim yến

Mỗi vùng miền khác nhau, chim yến hoạt động cũng không giống nhau. Tùy thuộc theo mùa, thời gian chim yến đi kiếm ăn sẽ khác nhau. Thông thường chim yến sẽ bắt đầu ngày mới đi kiếm ăn vào lúc mặt trời mọc.

Thời gian chim yến rời khỏi tổ đi kiếm mồi là từ 5h – 5h30 sáng mùa hè, mùa đông sẽ rời tổ trễ hơn. Còn lúc chim yến về tổ khoảng 18h – 18h30 hàng ngày. Cũng có khi chim yến về tổ vào lúc giữa trưa như 11h – 11h30 khi lượng thức ăn kiếm được nhiều.

Nguồn gốc của tên gọi Yến Sào
Thời Gian Hoạt Động Của Chim Yến

2.2. Lựa chọn vị trí thích hợp để xây tổ

Sau khi đã chọn được vị trí lý tưởng để xây tổ, tuyến nước bọt của chim yến sẽ phát triển để chuẩn bị cho quá trình xây dựng tổ. Chim yến thường chọn các nơi cao trên, như trong các hang động hoặc trên vách đá, nơi có không gian rộng rãi và thoáng mát.

Vào ban đêm, cơ hàm của chim yến sẽ tiết ra dịch nước bọt, sau đó dùng lưỡi để đẩy dịch này lên thành vách đá và tạo thành cấu trúc tổ yến. Do thời gian cần để nước bọt khô là khoảng 2 – 3 giờ, trong một đêm chim yến chỉ có thể xây dựng được một lớp tổ yến dày khoảng 1mm.

Ban đầu, tổ yến có cấu trúc thưa như xơ mướp, nhưng sau đó chúng dần trở nên chặt chẽ hơn qua quá trình xây dựng. Khi tổ đủ lớn, chim yến sẽ nhảy lên mép tổ và tiếp tục thêm dịch nước bọt vào bên trong tổ để tạo nơi cho việc đẻ trứng. Có thể nói rằng khi tổ yến có cấu trúc dày đặc như xơ mướp, đó là dấu hiệu cho thấy chim yến sắp sửa đẻ trứng.

2.3. Quá trình xây tổ – Chim yến làm tổ khi nào?

Có khá nhiều loại chim yến khác nhau và nguyên liệu làm tổ của những loại yến đó cũng không giống nhau. Có loại làm tổ bằng lông, bằng lá, bằng rơm rạ, bằng cỏ khô… Có loại lại làm tổ bằng nước bọt và duy chỉ có loại yến Aerodramus fuciphagus (yến Hàng) này mới có thể dùng tổ yến làm thực phẩm.

Chim yến làm tổ từ mùa sinh sản tháng 3 cho tới giữa tháng 5. Thời gian làm một chiếc tổ bằng nước bọt kéo dài từ 33 – 35 ngày. Lúc này tổ được gắn kết vào hang đá, xà nhà hay tường thành hình cái bát.

Sau khi làm tổ thành công, chim yến bắt đầu giao phối, đẻ trứng. Thường chim yến đẻ khoảng 2 trứng và cách nhau từ 1-4 ngày. Cả chim trống và chim mái thay nhau ấp trứng kiếm mồi luân phiên nhau.

Sau khi trứng gần nờ, chim mái sẽ tăng cường thời gian ấp trứng để chim đực đi kiếm mồi. Chim yến đực kiếm mồi và mớm mồi cho chim yến cái ăn. Sau khoảng 22-26 ngày, trứng chim yến nở, và chim yến con rời tổ sau khoảng 40-45 ngày cứng cáp.

Tổng chu kỳ sinh sản của chim yến rơi vào khoảng 102 ngày từ khi sinh trứng cho tới khi con trưởng thành. Kết thúc quá trình sinh sản của mình, chim yến con rời tổ vào tháng 8. Dựa vào phương pháp thu hoạch yến của con người để biết được số lần yến làm tổ, đẻ trứng.

Chim yến có thể làm nhiều tổ nếu con người biết khai thác đúng cách. Nhưng nếu khai thác quá mức, chim yến sẽ không muốn làm tổ và ảnh hưởng tới đời sống sinh học quần thể đàn chim yến và chất lượng tổ yến cũng bị ảnh hưởng.

Chim yến làm tổ như thế nào?
Quá trình xây tổ của chim yến

2.4. Thời điểm nào thu hoạch tổ yến tốt nhất?

Vậy khi nào bạn nên thu hoạch tổ yến? Có 2 thời điểm chính để thu hoạch tổ yến là:

  • Trước khi chim yến đẻ trứng: tổ yến lúc này rất sạch sẽ, không nhiều bụi bẩn và tạp chất. Nếu chim yến phát hiện mất tổ sẽ xây lại tổ mới kịp để chúng sinh sản. Tuy nhiên trọng lượng tổ yến nhẹ vì nước dãi yến thấp. Chim yến mất sức xây lại tổ mới nên chất lượng con sinh ra kém.
  • Sau khi chim yến non rời tổ: Lúc này tổ yến sẽ có trọng lượng nặng, chim yến rời tổ nhiều dưỡng chất hơn, lượng tổ yến tăng lên do chim non rời tổ sẽ ở lại địa điểm đó để làm tổ tiếp. Tuy nhiên tổ yến không được sạch vì chứa nhiều tạp chất khi con non và chim yến mạ ở lại trong quá trình sinh sản.
Thời điểm nào thu hoạch tổ yến là tốt nhất
Thời điểm nào thu hoạch tổ yến là tốt nhất

Mỗi một thời điểm để thu hoạch chim yến sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy xem xét thời điểm thích hợp nhất để có thể thu hoạch chim yến đạt kết quả tốt mà không ảnh hưởng tới quá trình sinh sản của chim yến nhé!

3. Cách bảo quản yến sào tốt nhất

Bạn đã biết cách bảo quản yến sào như thế nào hợp lý? Nếu không có cách bảo quản yến đúng cách thì chắc chắn sẽ xuất hiện các hiện tượng như: mất chất dinh dưỡng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…

Cách bảo quản yến sào như sau:

  • Nên bảo quản yến thô ở nơi khô ráo, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào, không để quá kín sẽ khiến yến thô bị mốc.
  • Bảo quản yến thô thoải mái 2 năm.
  • Đối với yến tươi, bạn nên để ráo nước, cho vào hộp thủy tinh có nắp đậy. Tất cả để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần.
  • Nên chưng yến tươi ở lượng hợp lý, chia nhỏ từng hũ và bỏ ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong 1 tuần.
  • Nếu muốn để yến lâu thì bạn nên làm sạch yến thô, sấy khô yến tinh chế trong khoảng 14 tiếng bằng quạt cho tới khi sợi yến khô ráo hoàn toàn, cho vào hũ thủy tinh hoặc túi hút chân không và để vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Không ăn yến khi bề mặt chuyển màu đen, nấm mốc…

Những thông tin chim yến làm tổ như thế nàocách bảo quản yến sào tốt nhất như trên đã giúp cho quý khách biết cách bảo quản yến hợp lý rồi chứ? Hãy đến với Thành Tâm Yến để được tư vấn cách dùng yến, mua yến chính hãng nhé!

Thành Tâm Yến được biết đến là nơi bán yến sào uy tín – chính hãng và sự tin dùng của khách hàng chính là động lực để giúp Thành Tâm Yến phát triển hơn nữa. Để đặt mua các loại yến thiên nhiên tư yến tinh chế, yến đảo, yến thô nguyên tổ,… hãy liên hệ với Thành Tâm Yến qua Hotline/zalo: 0971.565.481.

08/12/2021

4 thoughts on “Quá Trình Chim Yến Làm Tổ? Kỳ Diệu Của Nước Bọt Và Tổ Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo với Thành Tâm Yến
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay Thành Tâm Yến
Gửi liên hệ cho Thành Tâm Yến