Phân Biệt Các Loại Yến Sào Trên Thị Trường Hiện Nay

Các loại yến sào hiện nay trên thị trường khá đa dạng và phong phú. Tùy theo chất lượng và hình dạng của tổ yến mà có giá trị khác nhau. Cùng Thành Tâm Yến tìm hiểu các loại tổ yến phổ biến hiện nay để chọn mua cho phù hợp. 

Yến sào trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại
Yến sào trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại

1. Tổ yến sào có mấy loại?

Các loại tổ yến trên thị trường cực kỳ đa dạng và phong phú dựa trên nhiều tiêu chí phân loại khác nhau. Người ta phân loại yến dựa trên nguồn gốc như yến đảo, yến nhà. Phân loại tổ yến dựa trên chủng loại có bạch yến, hồng yến hoạt huyết yến. 

Phân loại yến sào dựa trên 3 yếu tố chính là nguồn gốc, độ tuổi và công sơ chế. Mỗi một loại tổ yến có một mức giá khác nhau. Người tiêu dùng muốn mua đúng loại yến sào mà mình cần sử dụng còn phải am hiểu về cách phân loại.

2. Các loại yến sào trên thị trường hiện nay

Các loại yến sào dù phân loại như thế nào vẫn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thành phần như nhau. Tổ yến sử dụng để chăm sóc và bồi bổ sức khỏe của người dùng. Phân loại yến sào thường dựa trên hai tiêu chí dưới đây. 

2.1. Phân loại tổ yến theo nguồn gốc, chủng loại

Phân loại tổ yến theo nguồn gốc và chủng loại là cách phân loại đầu tiên. Theo cách phân loại này sẽ có yến đảo và yến mua nhà. Yến đảo là loại yến được thu hoạch chủ yếu là tự nhiên. Còn yến nuôi nhà là có sự góp mặt của bàn tay con người. 

2.2. Phân biệt các loại yến sào theo hình dạng, quy trình khai thác và chế biến

Các loại yến sào trên thị trường cũng dựa trên quy trình khai thác và chế biến mà phân loại. Dựa trên yếu tố này có yến thô, yến tinh chế và yến sơ chế. 

3. Cách phân biệt các loại tổ yến sào

Các loại tổ yến cực kỳ đa dạng và phong phú khiến cho người dùng cảm thấy hoang mang khi mua. Người tiêu dùng đặt ra rất nhiều câu hỏi như yến có mấy loại? Loại yến nào là tốt? Dưới đây là chia sẻ về cách phân loại tổ yến chi tiết nhất. 

3.1. Phân loại tổ yến dựa theo nguồn gốc

Phân loại tổ yến dựa trên nguồn gốc bao gồm có yến đảo và Yến nhà.

  • Yến đảo

Yến đảo là loại yến được thu hoạch từ những tổ sinh sống trên những vách đá hoặc hang động bên ngoài tự nhiên. Điều kiện khắc nghiệt trong hang động, tổ yến muốn bám vững trên vách đá phải có thân dày, to và cứng chắc. Có như vậy tổ yến mới bảo vệ an toàn cho trứng chim và chim non.

Yến đảo nhờ đặc điểm này nên rất dai và giòn, ngon hơn yến nhà. Yến đảo có giá thành cao hơn rất nhiều lần so với yến nhà. Chi phí khai thác và độ rủi ro cho người thợ hái yến cực kỳ nguy hiểm. 

Yến đảo có độ dai ngon hơn rất nhiều so với yến nhà
Yến đảo có độ dai ngon hơn rất nhiều so với yến nhà
  • Yến nhà

Yến nhà được nuôi tại trần nhà bê tông hoặc gỗ. Điều kiện sinh sống thuận lợi hơn nên tổ yến thường nhỏ và mỏng. Bề mặt của tổ yến ít gồ ghề và chân yến cũng phẳng, mỏng hơn. 

3.2. Cách phân loại yến theo độ sạch

Các loại tổ yến trên thị trường hiện nay cũng được phân loại dựa trên độ sạch. Dựa trên độ sạch, người ta phân loại thành yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế.

  • Yến thô

Yến thô là loại yến nguyên thủy, chưa qua quá trình chế biến. Yến bám rất nhiều lông và bụi bẩn cũng như tạp chất. Đây là loại yến chưa qua quá trình sơ chế nên giữ được hàm lượng dinh dưỡng trọn vẹn. 

Tổ Yến Thô Nguyên Chất Tại Thành Tâm Yến
Tổ Yến Thô Nguyên Chất Tại Thành Tâm Yến
  • Yến sơ chế

Yến sơ chế là yến đã loại bỏ tạp chất và lông chim theo phương pháp thủ công. Người dùng mua về phải thực hiện thêm công đoạn rút lông sạch sẽ mới chế biến được. 

  • Yến tinh chế

Yến tinh chế là yến sơ chế đã được loại bỏ hoàn toàn tạp chất và xử lý ép khuôn. Loại yến này mua về ngâm nước và chế biến được ngay. 

Yến tinh chế siêu chất lượng tại Thành Tâm Yến
Yến tinh chế siêu chất lượng tại Thành Tâm Yến

3.3. Phân loại yến sào theo màu sắc

Các loại tổ yến cũng được phân biệt dựa trên màu sắc như bạch yến, hồng yến và huyết yến.

  • Bạch yến là loại yến có màu trắng. Đây được biết đến là một trong những loại yến sào phổ biến và có giá thành rẻ nhất.
  • Hồng yến là loại yến có màu cam. Màu sắc của tổ yến do sự tương tác giữa nước bọt của chim yến kết hợp với khoáng chất có trong hang đá. Sự tác động tạo nên phản ứng hóa học lên men khiến cho tổ yến từ màu trắng chuyển sang màu cam.
  • Huyết yến là loại tổ yến có màu đỏ và cực kỳ quý hiếm. Nguyên nhân hình thành ra màu đỏ của tổ yến cũng giống như hồng yến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của huyết yến cao hơn rất nhiều lần so với hai loại còn lại.
Huyết yến cực kỳ quý hiếm và hàm lượng dinh dưỡng cao
Huyết yến cực kỳ quý hiếm và hàm lượng dinh dưỡng cao

Các loại yến sào tự nhiên bán trên thị trường hiện nay khá đa dạng và phong phú để phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Nếu sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho gia đình với giá thành rẻ nên chọn tổ yến thô. Còn dùng để làm quà biếu tặng nên tham khảo loại yến tinh chế hoặc rút lông. 

Với những thông tin chia sẻ về các loại yến sào hiện nay mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Nếu có nhu cầu tư vấn về ý nguyên chất với giá cả hợp lý vui lòng liên hệ Thành Tâm Yến. Mọi thông tin tư vấn về yến sào vui lòng gọi số hotline 0971.565.481 để biết thêm chi tiết.

24/03/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo với Thành Tâm Yến
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay Thành Tâm Yến
Gửi liên hệ cho Thành Tâm Yến