Nguồn gốc của yến sào? Lợi ích yến sào đối với sức khỏe

Yến sào có nguồn gốc từ nước dãi của những con chim yến. Từ xa xưa, yến sào có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Hàm lượng dưỡng chất trong yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng mệt mỏi của cơ thể và giúp cho bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

1. Từ sào trong Yến sào có nghĩa là gì?

Rất nhiều người phân vân về nguồn gốc của tên gọi yến sào? Bạn biết gì về loại chim này và tại sao nó lại là loại chim có giá trị cao trên thị trường hiện nay? Tổ yến từ loại chim này có tốt hay không?

 • Từ sào trong từ “yến sào” có thể được lấy từ “xào” mang ý nghĩa là xào nấu. Đây là ý kiến của không ít người hiện nay, nhưng sự thật thì từ “sào” này không hề liên quan tới xào nấu.
 • Từ “Sào” trong yến sào xuất hiện ở Trung Quốc khoảng 400 năm trước đây. Đặc biệt đây chính là món ăn mà người dân Trung Quốc rất ưa chuộng, giá trị cao.
 • Chim yến là loài chim làm tổ ngay trong hang đá. Theo người Trung Quốc, đọc từ hang sẽ có âm như từ “sào”. Bạn có thể hiểu đơn giản đó là “sào huyệt”, là hang động.
 • Bên cạnh đó, trong tiếng Hán thì từ “sào” lại nằm trong bộ xuyên, chữ xuyên ở trên, ở dưới là bộ quả, biểu thị cho hình ảnh tổ chim. “Sào” lúc này lại có ý nghĩa mới là tổ.

Khi khai thác yến, người ta gọi quen miệng với nhau là yến sào, hay tổ yến để có thể định vị được sản phẩm từ thiên nhiên này. Do đó “sào” ở đây là tổ, là hang – rất dễ hiểu!

2. Tại sao lại có tên gọi là yến sào?

Yến sào được lấy từ loài chim yến. Tuy nhiên không phải chim yến nào cũng có thể sản xuất ra tổ yến ăn được. Mà bạn phải chọn đúng loại chim yến làm tổ bằng nước bọt của mình.

“Yến” là chim yến, “sào” có nghĩa là tổ
“Yến” là chim yến, “sào” có nghĩa là tổ
 • Nếu cắt nghĩa từ “yến” và từ “sào” thì bạn có thể hiểu như sau: “Yến” là chim yến, “sào” có nghĩa là tổ. Yến sào có nghĩa là tổ của chim yến.
 • Bạn có thể gọi là tổ yến, hoặc gọi là yến sào cũng đều rất thích hợp. Đây là một trong những món ăn quý giá mà giới thượng lưu thời xưa rất yêu thích.
 • Giá trị dinh dưỡng của yến sào được rất nhiều lang y thời xưa, các bậc Đông y và chuyên gia hiện đại đánh giá cao. Chính vì vậy việc bổ sung yến sào, sơ chế và chế biến chúng để tạo nên những món ăn có giá trị dinh dưỡng là điều dễ hiểu.
 • Chim yến sản xuất ra tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao tập trung ở các quốc gia cơ bản như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Campuchia và Việt Nam… loài chim này có giá trị kinh tế cao, được khá nhiều khách hàng săn đón và tìm kiếm.
 • Chim yến làm tổsinh sống tự nhiên trong các hang đá khu vực ven biển, vùng núi, đảo… Loài chim này chủ yếu ăn các loại côn trùng bay, những động vật nhỏ mềm khác… Tổ yến chủ yếu lấy từ loài chim yến hàng.
 • Đây là loài chim có quy luật sinh học khá đặc biệt. Chim yến hàng sống từng đôi một với nhau trong một bầy đàn lớn, bay liên tục và không đậu ở bất cứ chỗ nào ngoài tổ của mình.
 • Tổ yến chim yến hàng được kết bởi nước bọt của cả chim trống lẫn chim mái. Sinh sống chủ yếu trong khe đá, hang động, vách đá hoặc các mái nhà nuôi chim yến. Tổ yến tự nhiên có nhiều màu khác nhau, còn tổ yến nhà nuôi chỉ có một màu trắng bạch.
 • Kích thước cơ bản của tổ yến: chiều dài khoảng 6cm, chiều rộng khoảng 1,5cm và trọng lượng khoảng 1,4 – 1,5 gram. Khi tổ yến bị lấy đi, chim yến sẽ tiếp tục làm tổ mới.

Do vậy việc thu hoạch yến sào cần phải thật khôn khéo, tỉ mỉ và có kỹ thuật để không khiến cho loại chim này bị tuyệt chủng. Giá trị của tổ yến sẽ được đánh giá cao nếu bạn biết thu hoạch và phát triển chúng ngày một nhiều lên.

3. Truyền thuyết về Yến sào 

Yến sào là món ăn được lấy từ tổ của loài chim yến. Trước đây, món yến sào chỉ được vua chúa, những gia đình có quyền lực sử dụng nhiều. Còn ngày nay, yến sào được dùng phổ biến, rộng rãi hơn.

3.1. Phát hiện Yến sào

Yến sào được phát hiện từ đất nước Trung Quốc từ rất nhiều năm về trước. Quốc gia này sử dụng yến sào thành thực phẩm bổ dưỡng, chế biến thành nhiều món ngon khác nhau cho vua chúa sử dụng.

Yến sào được phát hiện từ đất nước Trung Quốc từ rất nhiều năm về trước
Yến sào được phát hiện từ đất nước Trung Quốc từ xa xưa
 • Tuy nhiên, theo ghi chép thì yến sào lại được phát hiện tại Indonesia và phát triển mạnh tại Trung Quốc. Khu vực phát hiện ta yến sào là trung đảo Java (Indonesia bây giờ).
 • Đây là phát hiện của một người đàn ông thích ngắm bầu trời. Anh ta đã nhìn thấy một đàn chim kỳ lạ, bay theo đàn vào hang sâu vào những buổi chiều tà. Tò mò về loài chim này, anh đã đi vào hang động và tìm hiểu.
 • Tuy nhiên, điều làm anh ngạc nhiên hơn cả là trong hang động này không có gì đặc biệt. Chỉ có những tổ chim treo trên hang đá với hình thù đặc biệt. Lúc này, anh dùng gỗ gõ vào vách đá, những tổ chim này rơi ra.
 • Tổ chim được anh cầm trên tay, có hình bán nguyệt khá mềm mịn, cấu trúc lạ lẫm và anh mang về nhà xem xét thử. Anh chỉ có ý định cất giữ tổ chim này để “cho vui” nhưng sau đó anh ta đã thử nấu chúng.
 • Kỳ lạ thay, tổ chim có mùi vị khá lạ, thơm, ngon, ngọt và lạ miệng. Anh ta cảm thấy đây là một món ăn lạ miệng mà chưa ai phát hiện ra nên đã bắt đầu thu hoạch tổ chim này để bán.

Quốc gia đầu tiên nhập tổ chim này sử dụng là Trung Quốc. người ta chế biến tổ chim thành những món ăn ngon, phù hợp với cơ địa của rất nhiều người và dùng chủ yếu ở cung đình, các gia đình quyền quý.

3.2. Văn hóa sử dụng Yến sào thời cổ đại

Yến sào được phát hiện ở Indonesia nhưng được quý trọng, sử dụng và phát triển mạnh tại Trung Quốc. Chính vì vậy rất nhiều người lầm tưởng nguồn gốc của yến sào là từ Trung Quốc.

Yến sào phổ biến tại Trung Hoa và xuất hiện ở nhiều các quốc gia khác nhau. Có khá nhiều minh chứng chứng minh rằng phía Bắc Malaysia đã có sự phát triển của yến sào nhờ những gia đình quý tộc thời Đường di cư đến đó.

Không những vậy, các nhà khoa học nhận định rằng các thương nhân Trung Quốc đã sử dụng yến sào để buôn bán, giao thương với nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt tổ yến chính là mặt hàng buôn bán chính được nhiều người quan tâm.

4. Lịch sử Yến sào tại Việt Nam

Không chỉ Trung Quốc, mà yến sào cũng xuất hiện tại Việt Nam từ xa xưa. Từ thời vua Tự Đức, yến sào đã bắt đầu len lỏi vào các bữa ăn của vua chúa, quý tộc.

Yến sào là món ăn cao quý trong các món ăn vua chúa, quý tộc.
Yến sào là món ăn cao quý trong các món ăn vua chúa, quý tộc.
 • Yến sào phát triển mạnh mẽ, trở thành món ăn mà các quan lại đương triều đưa vào cung để dâng lên vua chúa. Lúc này, yến sào trở thành món ăn quý tộc mang hơi hướng cung đình mà ít ai có thể ăn được.
 • Món ăn chính mà các cung nhân chế biến cho vua từ yến sào thường là: yến chưng đường phèn, súp yến. Đặc biệt hiểu được giá trị dinh dưỡng từ yến sào cho nên vua đã ban cho một vị thủ lĩnh chức quan đặc biệt nhiệm vụ chính là thu hoạch, khai thác tổ yến.
 • Tổ yến giữ vị trí vô cùng vững chắc, trải qua hàng nghìn năm, đây vẫn là sản phẩm có giá trị to lớn. Ngày xưa đây là món ăn xa hoa của bậc vua chúa trong cung đình. Ngày nay yến sào trở thành món thực phẩm quý giá, với giá cả khá đắt đỏ và sử dụng phổ biến cho nhiều người có nhu cầu.
 • Các món ăn từ yến sào hiện nay đa dạng hơn hẳn. Bạn có thể ăn yến sào chưng đường phèn, yến sào chưng lê, yến sào hầm hạt sen, yến sào hầm thịt gà ác, tổ yến tiềm gà, súp yến…

Tác dụng của yến sào đã được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao, nhận định mang tới lợi ích to lớn cho sức khỏe con người: hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh lý nguy hiểm, làm đẹp da, đẹp dáng, phục hồi sức khỏe…

5. Quá trình tạo ra và thu hoạch Yến sào

Rất nhiều người phân vân không biết yến sào được tạo ra như thế nào? Việc tạo ra một tổ yến có dễ không, con người có thể tác động để tạo ra tổ yến?

Loài chim có thể làm tổ từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Đó có thể là lông, lá, các tạp chất khác, rơm rạ… Tuy nhiên với chim yến thì việc tạo tổ yến sẽ được làm từ nước dãi của chim yến.

5.1. Tập tính của loài chim Yến

Như chúng ta đã biết, chim yến sẽ tạo ra tổ yến nhờ nước dãi của chúng. Chim yến sống theo bầy đàn nhưng lại khá chung thủy 1 trống – 1 mái. Nếu 1 trong 2 con chim bị chết thì con kia sẽ cặp với con chim khác.

Tập tính của loài chim Yến
Tập tính của loài chim Yến rất riêng biệt
 • Chim yến không nhầm lẫn tổ của mình, cũng không có chuyện tranh cướp tổ với những con chim yến khác. Mỗi năm chim yến xây tổ và đẻ trứng 1 lần. Chim mái ấp trứng và chim trống đi kiếm mồi.
 • Mùa sinh sản của loài chim yến này từ tháng 3 cho tới tháng 5 hàng năm. Đây chính là quãng thời gian chúng chuẩn bị những chiếc tổ chắc chắn để đón chào chim non.
 • Trong khoảng 30-35 ngày, chim yến trống và mái thay nhau làm tổ bằng nước dãi của mình. Theo đó, hình dạng của yến giống chiếc bát, úp vào mặt hang đá, mặt tường, xà nhà…
 • Tổ yến được kết dính bởi các loại nước dãi của chim yến. Tổ được dệt từ nhiều sợi tơ nước dãi, bệnh chặt với nhau, tạo thành tổ yến chắc chắn, bền bỉ.

5.2. Thu hoạch Yến

Tổ yến sau khi hoàn thành, chim mái sẽ bắt đầu đẻ trứng. Mỗi lần chim mái sẽ đẻ khoảng 2 trứng. Bạn có thể thu hoạch tổ yến vào 3 thời điểm như sau:

 • Thu hoạch yến lúc chim yến mới xây tổ xong, chưa kịp đẻ trứng. Lúc này tổ yến không bị lẫn tạp chất, vẫn sạch sẽ và chim yến sẽ dễ xây lại tổ khác để đẻ trứng.
 • Thu hoạch yến khi trứng chim yến chưa nở. Tổ yến lúc này to, cứng, không có tạp chất và khá nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng nhược điểm là sẽ khiến cho chim yến sợ hãi, trứng chim có thể không nở dẫn tới giảm số lượng chim yến.
 • Thu hoạch tổ yến khi chim non vừa rời tổ. Đây là cách để bảo tồn số lượng chim yến, tổ yên lúc này khá to, dinh dưỡng tốt nhưng lại chứa nhiều tạp chất do thức ăn chim yến để lại, phân chim non…

5.3. Khai thác Yến sào ngày nay

Mặc dù trước đây việc thu hoạch yến tự nhiên rất khó khăn, yêu cầu kỹ thuật cao và số lượng yến thu được cũng khá ít ỏi. Nhưng hiện nay, việc thu hoạch yến lại dễ dàng hơn nhờ công nghệ kỹ thuật tiên tiến hơn hẳn.

Nuôi chim yến để thu hoạch tổ về cơ bản cũng chỉ là nuôi để chim yến làm tổ.
Nuôi chim yến để thu hoạch tổ về cơ bản cũng chỉ là nuôi để chim yến làm tổ.
 • Khai thác tổ yến trước đây khá khó khăn, phải mạo hiểm rất nhiều cho nên các công ty chuyên cung cấp yến sào thường đẩy giá yến lên cao. Tuy nhiên sự phát triển của các doanh nghiệp nuôi yến đã giúp cho giá thành yến hạ nhiệt mạnh.
 • Các đơn vị đã tiến hành nuôi yến trong nhà với kỹ thuật cao, cơ sở hạ tầng đầy đủ. Giúp cho chim yến sinh sản tốt nhất. Từ đó giảm bớt các công đoạn thu hoạch, mức độ khó khăn và nguy hiểm của việc thu hoạch tổ yến.
 • Nuôi chim yến để thu hoạch tổ về cơ bản cũng chỉ là nuôi để chim yến làm tổ. Còn chim yên ăn gì, làm tổ như thế nào, làm tổ ra sao thì hoàn toàn phụ thuộc vào chim yến.
 • Chim yến được thu hút bởi âm nhạc và mọi thứ xung quanh. Môi trường tự nhiên giống với hang đá để chim yến làm tổ. Chim yến ăn toàn bộ các sinh vật, côn trùng tự nhiên mà con người không hề tác động vào thức ăn của chúng.

Do đó chất lượng tổ yến hoàn toàn không bị tác động, dinh dưỡng vẫn rất đầy đủ. Bạn có thể mua yến sào ở nhiều địa chỉ uy tín và giá cả mềm hơn trước rất nhiều.

6. Các chất dinh dưỡng trong yến sào

Giá trị của yến sào là vô cùng lớn bởi nó là một trong 8 món ăn quý giá nhất Trung Hoa thời xưa. Ngay từ những ngày đầu xuất hiện, yến sào trở thành món ăn được dâng lên vua chúa, quan lại thời xưa rất nhiều.

Giá trị dinh dưỡng của yến sào phụ thuộc nhiều vào màu sắc của yến. Đặc biệt lại yến huyết (yến có màu đỏ, hồng) là dạng yến có giá trị dinh dưỡng cao nhất và được đánh giá cao, giá tiền cũng không hề rẻ.

Trong tổ yến chứa:

 • Protein (50 – 60%): cung cấp nguồn năng lượng, tăng cường thêm sức đề kháng cho cơ thể.
 • Threonine (khoảng 2.69%): là một loại axit amin tốt cho gan, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch.
 • Axit aspartic: Giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh globulin , hỗ trợ giúp tăng cường hệ miễn dịch và kháng thể.
 • Isoleucine, Fructose: giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe của cơ thể sau mệt mỏi.
 • Một số các nguyên tố vi lượng khác như: canxi, sắt, kẽm, đồng, valine, lysine,…

7. Lợi ích yến sào đối với sức khỏe con người

Yến sào có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là những tác dụng mà loại yến sào này mà bạn nên quan tâm:

7.1. Chống lại bệnh tật

Yến sào có chứa 31 dưỡng chất quan trọng và 18 loại axit amin rất tốt cho cơ thể. Bổ sung yến sào với hàm lượng phù hợp sẽ giúp cho mọi người phòng chống bệnh tật rất tốt.

Không những vậy, khi sức khỏe bị suy kiệt, ốm yếu và cần phục hồi nhanh thì yến sào chính là món ăn bổ dưỡng bạn nên nghĩ tới đầu tiên. Là sản phẩm giúp cơ thể hồi phục nhanh, tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa giúp hấp thụ thức ăn tốt nhất.

7.2. Điều trị xương khớp

Trong yến sào còn có canxi tự nhiên vô cùng tốt đối với cơ thể con người. Khi có vấn đề về xương khớp, bạn chỉ cần bổ sung hàm lượng yến sào hợp lý thì sẽ dễ dàng hấp thụ canxi tự nhiên đó.

Như vậy đối với những người bị đau khớp, loãng xương, đau mỏi xương khớp, gãy xương, rạn xương… thì bổ sung yến sào là cách để giúp cho bản thân nhanh chóng lành bệnh.

7.3. Cải thiện chức năng não bộ

Ngoài ra, nhờ hàm lượng khoáng chất dồi dào trong yến mà bạn có thể cải thiện chức năng não bộ một cách hoàn hảo nhất. Yến sào giúp bạn cải thiện trí nhớ, tăng khả năng nhớ và giảm các vấn đề khác ảnh hưởng tới não bộ một cách tốt nhất.

7.4. Hỗ trợ bệnh lý tiểu đường

Với bệnh nhân bị tiểu đường, dùng yến sào có thể cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên khi chưng yến sào thì bạn không nên cho mật ong hoặc đường phèn để tránh vị ngọt từ những nguyên liệu đó.

7.5. Bảo vệ làn da

Khoáng chất tự nhiên trong yến sào hoàn toàn có thể kích thích da tăng sinh collagen, giúp da bạn giảm bớt nám, tàn nhang và các nhược điểm khác. Đồng thời giúp da ngày càng trắng hồng rạng rỡ hơn.

Thành Tâm Yến hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi về lợi ích của yến sào, quý khách hàng sẽ biết vì sao mình nên sử dụng yến sào mỗi ngày. Hãy tới với Thành Tâm Yến để được chúng tôi tư vấn cách mua và dùng yến sào chính hãng để tăng cường sức khỏe cho mình, người thân hiệu quả nhé!

17/07/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo với Thành Tâm Yến
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay Thành Tâm Yến
Gửi liên hệ cho Thành Tâm Yến